Bị mất bằng lái xe làm lại như thế nào? Ở đâu thủ tục ra sao?

thủ tục cấp lại bằng lái xe

Bằng lái xe được là một trong những loại giấy tờ quan trọng và cần thiết mà người lái xe cần phải có. Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân khiến bằng lái xe của bạn có thể bị thất lạc hoặc bị mất. Mặc dù vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi bằng lái xe máy (Hạng A1) có thể xin cấp lại tại những cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết bị mất bằng lái xe máy làm lại như thế nào, ở đâu thủ tục ra sao?

I. Bị mất bằng lái xe máy làm lại như thế nào?

Người điều khiển mô tô, xe máy khi tham gia giao thông cần phải có giấy phép lái xe hay còn gọi là bằng lái xe máy. Trường hợp nếu chẳng may giấy phép lái xe (bằng lái xe máy) bị thất lạc thì xin cấp lại như thế nào là vấn đề mà nhiều người quan tâm, thắc mắc. Tùy thuộc vào từng trường hợp để có quy trình và cách thức xin cấp lại khác nhau. Dưới đây là những hướng dẫn cụ thể thủ tục xin cấp lại bằng lái xe máy theo từng trường hợp. Mời các bạn cũng tham khảo nhé!

1. Trường hợp bị mất giấy phép lái xe lần thứ 1, hồ sơ gốc còn

Đối với trường hợp này, người điều khiển phương tiện cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau để nộp tại sở Giao thông vận tải:

  • Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu (phụ lục 19 của Thông tư số 12/2017/TT- BTNMT)
  • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn (giấy tờ tùy thân của người lái xe)
  • Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp (quy định này không áp dụng với trường hợp người có bằng lái các hạng A1, A2, A3
  • Hồ sơ gốc của xe phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có)

2. Trường hợp bị mất cả bằng lái lẫn hồ sơ gốc. 

Đối với trường hợp này thì người điều khiển phương tiện bắt buộc phải nộp hồ sơ tại các trung tâm sát hạch lái xe để được thi lại và được cấp bằng theo quy định.

3. Trường hợp bị mất bằng lái xe lần thứ nhất, quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm, không còn hồ sơ gốc

Trường hợp này, người điều khiển phương tiện xe máy phải dự sát hạch lại lý thuyết để xin cấp lại giấy phép lái xe.

4. Trường hợp bị mất bằng lái xe lần thứ nhất, quá thời hạn sử dụng từ 01 năm trở lên, còn hồ sơ gốc hoặc không còn hồ sơ gốc

Lúc này người điều khiển phương tiện xe máy buộc phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe.

5. Trường hợp mất bằng lái lần thứ 2 

Đây được xem là trường hợp hy hữu xảy ra, bởi ít ai bất cẩn đến mức để bằng lái xe bị thấy lạc hay mất đến lần thứ 2. Nhưng cũng không thể chủ quan với vấn đề này, lúc này người điều khiển phương tiện bắt buộc phải thi lại từ đầu.

2. Trường hợp mất hồ sơ gốc có làm lại được bằng lái xe máy không?

Bị mất bằng lái xe làm lại như thế nào?

Qua những trường hợp mà chúng tôi kể ở trên, các bạn có thể thấy hồ sơ gốc không phải là một trong các giấy tờ nằm trong thủ tục bắt buộc trong hồ sơ đề nghị cấp lại bằng lái xe máy. Do đó, trường hợp người điều kiện người điều khiển xe máy làm mất hồ sơ gốc thì hoàn toàn có thể xin cấp lại giấy phép lái xe tại các cơ quan có thẩm quyền. 

3. Nơi xin cấp lại bằng lái xe

Những năm trước năm 2016, các chủ phương tiện xe máy nếu bị mất giấy phép lái xe phải liên hệ với chính nơi mình từng đăng ký thi sát hạch trước đây. Tuy nhiên từ sau năm 2016, địa điểm xin cấp lại giấy phép lái xe được hợp nhất với địa điểm đổi bằng lái xe từ dạng bản giấy ép sang loại nhựa. 

Dưới đây là những địa điểm bạn có thể liên hệ để xin cấp lại bằng lái xe: 

Nếu ở Hà Nội bạn có thể tiến hành đổi bằng lái sang thẻ nhựa tại các địa chỉ sau:

+ Tổng cục đường bộ Việt Nam: D20, đường Tôn Thất Thuyết, khu đô thị Cầu Giấy, quận Cầu Giấy

+ Sở Giao thông vận tải Hà Nội: số 2 Phùng Hưng, Quận Hà Đông

+ Phòng quản lý phương tiện giao thông – Sở GTVT Hà Nội: số 16 Cao Bá Quát, Quận Ba Đình

+ Đội Thanh tra Giao thông Long Biên: đường Vạn Hạnh, Quận Long Biên (trong Khu đô thị mới Việt Hưng).

Trong trường hợp bạn trú tại TPHCM thì bạn có thể ghé đến 6 địa điểm dưới đây để tiến hành làm thủ tục cấp lại giấy phép lái xe.

+ Số 51/2 Thành Thái, P.14, Q.10

+ Số 8 Nguyễn Ảnh Thủ, P.Trung Mỹ Tây, Q.12;

+ Số 256 Dương Đình Hội, P.Tăng Nhơn Phú B, Q.9;

+ Số 4-6 Nguyễn Tri Phương, P.Linh Xuân, Q.Thủ Đức;

+ Số 111 Tân Sơn Nhì, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú.

+ Riêng cơ sở tại số 252 Lý Chính Thắng, P.9, Q.3 chỉ tiếp nhận hồ sơ đổi GPLX nước ngoài.

Như vậy có thể thấy rằng, giấy phép lái xe là một trong những giấy tờ quan trọng, bắt buộc người điều khiển xe máy phải xin cấp lại trong trường hợp bị thất lạc, bị mất. Theo Khoản 5, khoản 7 Điều 21 Nghị định 46 năm 2016 của Chính phủ quy định mức phạt tiền từ 800.000 đồng – 06 triệu đồng đối với người điều khiển xe máy, ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe máy, ô tô mà không có Giấy phép lái xe.

Xem thêm: Thủ tục sang tên đổi chủ giấy tờ xe máy mới nhất 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.